1 Oct

สิ่งที่แฟนกีฬาต้องรู้เกี่ยวกับ “เอเชียนเกมส์ 2018”

เสียงกรี๊ดที่ดังไปทั่วสนามกีฬาในประเทศอินโดนีเซียกำลังสงบลงไปพร้อมๆกับคราบน้ำตาของเหล่าบรรดานักกีฬาหลายประเทศ แน่นอนเรากำลังจะพูดถึงกีฬา “เอเชียนเกมส์ 2018” สุดยอดการแข่งขันกีฬาที่เพิ่งจบลงไปนั้นยังมีเรื่องราวเล็กๆน้อยๆมากมายที่ต้องนำมาขยายความกัน เพื่อเป็นการจารึกประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬาของเอเชียที่ยิ่งใหญ่นี้ ภายใต้เหรียญทอง เหรียญเงินและเหรียญทองแดงที่นักกีฬาหลายๆประเทศคว้าไปนั้น มักจะมีฉากหลังที่น่าจดจำเสมอ

กีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ถูกจัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม ถึงวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2561 โดยใช้ชื่อเต็มอย่างเป็นทางการว่า “จาการ์ตา ปาเล็มบัง 2018” ประมาณ 16 วันที่หน้าจอโทรทัศน์ของผู้คนทั่วเอเชียเต็มไปด้วยการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่นี้ สำหรับเอเชียนเกมส์ 2018 อินโดนีเซียได้สร้างและปรับปรุงสนามกีฬาใน 4 จังหวัด ได้แก่ จาการ์ตา สุมาตราใต้ บันเติน และชวาตะวันตก รวมๆแล้วจะมีสนามสำหรับใช้แข่งขันทั้งหมดถึง 80 สนาม นอกจากการปรับปรุงสนามกีฬาแล้ว ยังมีการพัฒนาระบบคมนาคมอีกด้วย เพื่อรองรับผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือการเร่งก่อสร้างรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนจาการ์ตา และสร้างรถไฟฟ้ารางเบา 24.5 กิโลเมตร จากท่าอากาศยานนานาชาติสุลต่านมุฮัมหมัด บาดารูดดินที่ 2 ไปยังจากาบาริงสปอร์ตซิตี การแข่งขันกีฬาในครั้งนี้มีประเทศที่เข้าร่วมทั้งหมด 46 ประเทศ ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียทั้งหมด ยกเว้นประเทศอิสราเอลที่ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ หลังจากที่เข้าร่วมเป็นครั้งสุดท้ายใน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 7 ที่ประเทศอิหร่าน และได้มีการตกลงกันอีกว่าประเทศเกาหลีเหนือและประเทศเกาหลีใต้จะเข้าร่วมแข่งขันในนามของทีมรวมเฉพาะกิจในบางชนิดกีฬาเท่านั้น

สำหรับการสรุปเหรียญรางวัลนั้น ต้องบอกก่อนเลยว่ามีกีฬาทั้งหมด 39 ชนิด รวมเหรียญทองทั้งหมด 426 เหรียญ ประเทศที่เป็นจ่าฝูงนำโด่งเลยก็คือ ประเทศจีน รวมเหรียญแล้วอยู่ที่ 289 เหรียญ ตามมาติดๆด้วยอันดับที่ 2 ได้แก่แดนปลาดิบอย่างประเทศญี่ปุ่น โกยเหรียญไปได้ทั้งหมดถึง 205 เหรียญ ส่วนประเทศไทยอยู่อันดับที่ 12 คว้าเหรียญทองไป 11 เหรียญ เหรียญเงิน 16 เหรียญ และเหรียญทองแดง 46 เหรียญ รวมทั้งหมด 73 เหรียญ ถือว่าทัพนักกีฬาของไทยทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว

เอเชียนเกมส์ครั้งต่อไปจะถูกจัดในปี พ.ศ. 2565 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน มารอดูกันต่อไปว่าหน้าประวัติศาสตร์ของเอเชียนเกมส์ครั้งต่อไปจะมีเรื่องราวใดบ้างที่ถูกบันทึกเอาไว้ และประเทศใดจะเป็นเจ้าแห่งเหรียญรางวัล แต่ที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือการเป็นกำลังใจให้กับทัพนักกีฬาของไทยเรา เพื่อชัยชนะในเอเชียนเกมส์ครั้งต่อไป