20 Feb

เทคนิคการส่งลูกบอลในกีฬาฟุตบอล

            หากพูดถึงเทคนิคนั้นเทคนิคคือความสามารถพิเศษในการทำบางสิ่งบางอย่างในการฝึกโดยอาศัยการฝึกพื้นฐานมาประสานกลมกลืนกัน ไม่ว่าจะทำอะไรหากมีเทคนิคจึงจะทำให้การเล่นต่างๆนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นการเล่นฟุตบอลก็เหมือนกันหากเรามีเทคนิคที่ดีในการเล่นก็จะทำให้เรา

เล่นฟุตบอลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่องเทคนิคการส่งลูกบอลในกีฬาฟุตบอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

            สำหรับเทคนิคการส่งลูกบอลนั้นเป็นการเลือกใช้ทักษะของการเตะการหยุดการเลี้ยงลูกบอลและการมองลูกบอลตามสถานการณ์และโอกาสที่ผู้ส่งได้ตัดสินใจนำไปใช้กับเพื่อนร่วมทีมซึ่งจะมีจุดประสงค์คือเพื่อเป็นแนวทางในการเปิดเกมรุกเพื่อทำลายเกมรับและความสมดุลในเกมลับของฝ่ายตรงข้าม เพื่อสร้างจังหวะและโอกาสในเกมรุกให้ต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพและสุดท้ายคือเพื่อควบคุมเกมให้การเล่นอยู่ในความครอบครองของฝ่ายเดียวกันเพื่อทำประตูซึ่งการส่งลูกสามารถแบ่งออกตามทิศทางการเคลื่อนที่ของลูกบอลได้ 4 ลักษณะคือการส่งลูกทแยงมุมเป็นการส่งลูกระยะไกลบนพื้นและในอากาศเหมาะสำหรับการเปลี่ยนแนวในการรุกต่อมาคือการส่งลูกทะลุทะลวงเป็นการส่งลูกไปข้างหน้าเพื่อกินพื้นที่หรือเพื่อเจาะแนวฝ่ายรับเข้าทำประตูและเป็นการเปลี่ยนเกม การเล่นที่เหมาะสำหรับการรุกเร็วไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามรวมตัวกันได้ทัน ต่อมาคือการส่งลูกของสนามเป็นการส่งลูกในระยะสั้นๆหรือระยะกลางเพื่อขยายแนวรับของฝ่ายป้องกันหรือเพื่อหาช่องว่างและโอกาสในการสร้างเกมรุกและสุดท้ายคือการส่งลูกกับหลังในขณะที่ไม่สามารถที่จะส่งลูกบอลไปข้างหน้าได้ให้เราส่งลูกบอลกับหลังหรือในโอกาสที่ฝ่ายรุกบุกไปถึงเส้นแนวประตูจะส่งบอลกลับหลังที่เรียกว่าลูก 90 องศาเพื่อให้เพื่อนร่วมทีมออกมายิงประตูได้นั่นเองหากนักกีฬาฟุตบอลคนไหนส่งลูกได้ตามทิศทางตามที่เราต้องการจะทำให้เกิดการเล่นของเรามีประสิทธิภาพมากๆและมีโอกาสที่จะเป็นฝ่ายได้ครอบครองบอล สูงมาก ทั้งนี้การจะส่งลูกได้ดีนั้นต้องขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของตัวนักกีฬาเองด้วย

            อย่างไรก็ตามผู้เล่นกีฬาฟุตบอลนั้นจะต้องหมั่นฝึกซ้อมให้เกิดความชำนาญและสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องโดยเฉพาะการส่งลูกการเตะลูกและการหยุดลูกเมื่อฝึกซ้อมได้ดีแล้วจะทำให้ผู้เล่นมีความมั่นใจและสามารถควบคุมลูกบอลได้ดีนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการเล่นกีฬาฟุตบอลเลยก็ว่าได้