17 Apr

ความเป็นมาของกีฬาว่ายน้ำ ที่ควรรู้

                กีฬาว่ายน้ำถือเป็นกีฬาที่มีมาแต่ยาวนานด้วยเพราะ คนเรานั้นตั้งที่อยู่อาศัยแทบๆ ทะเล แม่น้ำ ลำคลองต่างๆ จึงมีการฝึกว่ายน้ำกันมานานและยังมีการหาอาหารจากแหล่งน้ำต่างๆ ด้วยนั้นเอง กีฬาว่ายน้ำจึงมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อยวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้มาฝากในหัวข้อเรื่องความเป็นมาของกีฬาว่ายน้ำไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

                การว่ายน้ำถือว่ามีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเริ่มตั้งแต่ที่คนสมัยก่อนเริ่มเรียกการว่ายน้ำว่า ฮิวแมน  สโตร์ก  และพวกชนชาติสแกนดิเนเวียและพวกสลาฟ มีการว่ายน้ำที่มีลักษณะคล้ายกับกบซึ่งเรียกกันว่า ฟล็อกคิก การแข่งขันว่ายน้ำนั้นได้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อพุทธศักราช 2416 ณเมืองวูลวิช บาร์ส ที่อยู่ใกล้กับกรุงลอนดอนในประเทศอังกฤษ แต่ในสมัยนั้นยังมีการแข่งขันว่ายน้ำแบบเดียวคือแบบฟรีสไตล์ คือนักกีฬาว่ายน้ำแต่ละคนนั้นจะว่ายน้ำแบบใดก็ได้ ซึ่งจากการจัดการแข่งขันผู้ที่เป็นแชมป์การแข่งขันคนแรกคือ J.Arhur   Trudgen ในท่าว่ายน้ำของเขานั้นเขาใช้วิธียกแขนกับเหนือน้ำ ซึ่งเป็น วิธีที่ได้รับความนิยมมาก และท่านี้สมัยนั้นเรียกว่าถ้าว่ายน้ำแบบทรัดเจน แล้วต่อมาประชาชนก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับกีฬาการว่ายน้ำเพื่อเพิ่มมากขึ้น เพราะ เมื่อเดือน สิงหาคม พุทธศักราช 2418 Mathew  Webb ได้ว่ายน้ำข้ามที่ช่องแคบอังกฤษจากเมืองโดเวอร์ คาเลียส โดยใช้เวลาทั้งหมด 11 ชั่วโมงและ 45 นาที ด้วยการใช้ท่าว่ายแบบท่ากบ ซึ่งข่าวนี้ได้กระจายไปทั่วโลกและต่างฮือฮากันและต่อมา ในเดือนสิงหาคมพุทธศักราช 2469 เด็กชาวอเมริกันชื่อ Gertude  Ederle   เขาได้ว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษใช้เวลา 14 ชั่วโมงและ 31 นาที โดยการใช้ท่าว่ายน้ำแบบท่าวัดวาการว่ายน้ำจึงได้มีการ วิวัฒนาการเป็นอย่างมาก และได้มีการปรับปรุงวิธีการว่ายน้ำต่างๆ ให้ดีและเพิ่มความเร็วมากขึ้น และต่อมา Alex Wickham เขาเป็นชาวเกาะโซโลม่อนและเป็นผู้ที่ได้ คิดการว่ายน้ำแบบวัดวาและยังได้ครองตำแหน่งชนะเลิศของโลกในการว่ายน้ำระยะทาง 50 หลา และต่อมาท่าวัดวาจึงเป็นท่าที่นิยมฝึกว่ายน้ำกันทั่วไป และกีฬาว่ายน้ำได้จัดเข้าไปในการแข่งขันโอลิมปิกเมื่อในปีพุทธศักราช 2536 และต่อจากนั้นมากีฬาว่ายน้ำก็จะจัดการแข่งขันมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

                ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะกีฬาว่ายน้ำนั้นเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วไป และมีการพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นไปอย่างเป็นลำดับและยังเป็นส่วนหนึ่งในการจัดแข่งขันโอลิมปิกอีกด้วยจึงทำให้กีฬาว่ายน้ำนั้นมีความสนุกสนานและตื่นเต้นสำหรับผู้แข่งขันและเข้าชมเป็นอย่างมาก